-
Giỏ hàng của bạn trống!
YẾN CHƯNG VỚI "ĐƯỜNG TRẮNG" CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG?
2023-11-12 17:39:36
Tổ yến chưng đường phèn là công thức chưng yến truyền thống, đã quá quen thuộc và phổ biến đối với những người dùng yến. Vậy, bạn có bao giờ tự hỏi rằng: "Liệu, yến chưng với đường trắng có được hay không?". Chưng yến với đường trắng có làm ảnh hưởng đến công dụng hay hương vị của món yến chưng hay không? Hãy cùng TRANG BIRD'S NEST đi tìm hiểu thêm trong bài viết ngày hôm nay nhé.
1. Đường phèn và đường trắng
Đường phèn và đường trắng đều là những nguyên liệu tạo vị ngọt dùng để pha chế đồ uống hoặc nấu ăn. Đường phèn hay còn có tên gọi là đường băng được làm từ mía, củ cải đường, thốt nốt,... được sản xuất bằng cách nấu nước đường sau đó cho thêm một số nguyên liệu như trứng gà, nước , vôi để giảm bớt độ ngọt. Nấu đến gần cạn thì cho vào thùng để kết tinh tự nhiên trong vòng từ 10 - 12 ngày. Đường phèn là đường ở dạng tinh thể hạt có đường kính to và có 2 màu là màu vàng nâu và màu trắng trong.
Đường trắng hay đường cát trắng là đường làm từ mía ép lấy nước rồi đem cô đặc lại bằng nhiệt, loại bỏ tạp chất, tẩy màu, sau đó đem đi kết tinh lấy đường. Đường trắng là những tinh thể đường nhỏ li ti và dễ tan trong nước.
Nhìn chung, về cơ bản cả đường phèn và đường trắng đều được làm từ mía và có vị ngọt, đều có thể dùng trong pha chế và nấu ăn. Tuy nhiên, đường phèn có vị ngọt mát, dịu hơn đường trắng. Chính vì vậy mà ông bà ta hay có câu "ngọt như đường cát, mát như đường phèn". Còn về việc đánh giá dùng loại đường nào sẽ tốt hơn thì tùy vào từng mục đích sử dụng. Cả đường phèn và đường trắng đều không chứa chất béo. Đường trắng thì không chứa các vitamin và khoáng chất, còn đường phèn thì chứa 1 lượng nhỏ canxi, kali, sắt và magie tuy nhiên không đáng kể. Tuy vậy, thì đường phèn thường được coi là tốt cho sức khỏe và ít đường hơn đường trắng và hương vị ngon hơn nên thường được sử dụng thay cho đường trắng.
2. Yến chưng với "đường trắng" có được hay không?
Qua 1 vài thông tin ở phần 1, thì có thể thấy rằng việc dùng đường trắng để chưng với tổ yến hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, dùng đường trắng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức một hương vị tươi ngon, bổ dưỡng và đậm đà hơn thì nên dùng đường phèn để chưng với tổ yến nhé.
Ngoài chưng cùng với đường phèn, bạn cũng có thể chưng yến cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như táo đỏ, hạt kỷ tử, lê, hạt chia, long nhãn để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Một vài lưu ý trước khi dùng yến sào mà bạn không nên bỏ qua:
- trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chưa nên dùng yến sào vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa có khả năng hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong yến
- mẹ bầu dưới 3 tháng không nên dùng yến sào
- người đang mắc bị đau bụng, tiêu hóa kém cũng không nên dùng yến sào
- người bệnh tiểu đường có thể dùng yến sào không đường để mang lại hiệu quả cao hơn
Để dùng yến sào thực sự mang lại hiệu quả tốt, bạn cần dùng yến sào thường xuyên và điều độ, đúng liều lượng.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cách dùng yến sào cho từng đối tượng để hiểu rõ hơn nhé
Hi vọng bài viết này TRANG BIRD'S NET sẽ giúp các bạn có cách ăn yến thật hiệu quả!
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cách dùng yến sào cho từng đối tượng để hiểu rõ hơn nhé
Hi vọng bài viết này TRANG BIRD'S NET sẽ giúp các bạn có cách ăn yến thật hiệu quả!